Giá vàng thế giới duy trì đà tăng từ phiên thứ Sáu tuần trước, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay gần như không tăng. Do đó, chênh lệch giá vàng trong nước-quốc tế tiếp tục rút ngắn.

 

Lúc gần 12h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,4 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,48 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện không có sự thay đổi.

 

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,33 triệu đồng/lượng và 36,53 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

 

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện đang cao nhất trong 1 tuần. Tuy nhiên, giá vàng trong nước đang tăng yếu đáng kể so với giá vàng thế giới, thể hiện qua khoảng cách giá vàng trong nước-quốc tế co hẹp hơn.

 

Cụ thể, sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 35 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng miếng SJC bán lẻ khoảng 1,5 triệu đồng/lượng. Cách đây 1 tháng, mức chênh lệch lên tới 3 triệu đồng/lượng.

 

Nhu cầu vàng miếng tại thị trường trong nước đang trong giai đoạn ảm đạm được xem là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước “đuối sức”. Nếu giữ vàng từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư gần như không có lãi.

 

Tại thị trường Hà Nội, mức chênh lệch giá mua-bán vàng thấp, phổ biến 70.000-80.000 đồng/lượng, được áp dụng tại hầu hết mọi cửa hàng kim hoàn lớn nhằm khuyến khích giao dịch.

 

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.690 đồng (mua vào) và 22.710 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần. Sự ổn định trên ngưỡng 22.700 đồng của tỷ giá USD/VND thời gian gần đây cũng là một nhân tố góp phần vào sự ổn định của giá vàng trong nước.

 

So với giá USD tự do, giá USD ngân hàng bán ra đang cao hơn từ 35-40 đồng. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.675 đồng (mua vào) và 22.745 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.650 đồng và 22.750 đồng.

 

Lúc gần 12h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 1,8 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, đứng ở 1.281,3 USD/oz. Phiên ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng tăng 13,1 USD/oz, tương đương tăng hơn 1%, chốt ở 1.279,5 USD/oz.

 

Hãng tin Reuters cho biết giá vàng thế giới đang ở vùng cao nhất trong 6 tuần trở lại đây, trong khi tỷ giá đồng USD rớt xuống mức thấp nhất trong gần 7 tháng. Đó là do báo cáo việc làm kém khả quan mà Bộ Lao động Mỹ công bố vào hôm thứ Sáu tuần trước khiến giới đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không thể đẩy nhanh tiến độ tăng lãi suất cơ bản đồng USD.

 

Theo báo cáo trên, tăng trưởng việc làm của Mỹ chậm lại trong tháng 5, trong khi số việc làm mới được tạo ra trong 2 tháng trước đó không mạnh như số liệu được công bố ban đầu. Điều này cho thấy đà tăng trưởng của thị trường việc làm Mỹ đang chững lại, dù tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 16 năm là 4,3%.

 

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD nhích nhẹ trong sáng nay, nhưng vẫn ở gần mức đáy kể từ ngày 9/11/2016 là mức 96,654 điểm thiết lập vào hôm thứ Sáu. 

 

Theo quy luật thường thấy, việc FED tăng lãi suất có lợi cho tỷ giá USD, đồng thời gây sức ép mất giá cho vàng, và ngược lại.

 

Cuộc họp tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 13-14/6. Giới phân tích cho rằng FED nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp này.

Theo VNEconomy

 

spanwhite

Giá vàng và Tỷ giá USD

Chủ đề nóng!

 

 

Thị trường vàng