Vừa trải qua chuỗi ngày giao dịch đầy thăng trầm, giá vàng thế giới đã được dự báo sẽ tăng vọt lên mức 44,65 triệu đồng/lượng.

 

 

Thị trường kim loại quý vừa trải qua chuỗi ngày biến động mạnh. Trong đó, giá vàng thế giới có tốc độ tăng mạnh gần gấp 10 lần giá vàng trong nước.

 

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng niêm yết tại Công ty VBĐQ Sài Gòn ở mức 36,43 – 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Nếu so với cùng thời điểm cuối tuần trước, giá vàng chỉ tăng thêm 10.000 đồng/lượng.

 

Nhận định về xu hướng giá vàng, đại diện các công ty kinh doanh vàng, bạc trong nước cho biết, giá vàng đang mất đi tính hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Giá vàng ổn định nên quy mô của các giao dịch vàng chỉ duy trì ở mức nhỏ lẻ, lượng mua vào tương đương với lượng bán ra với chủ yếu các mặt hàng vàng trang sức.

 

Giới đầu tư vàng vẫn tiếp tục theo dõi biến động của các nền kinh tế thế giới, đặc biệt là tình hình bất ổn chính trị tại Mỹ sẽ ảnh hưởng đến giá vàng thế giới, từ đó có chiến lược mới trong kế hoạch đầu tư vàng. Nhìn chung, các ý kiến đều cho rằng, thời điểm hiện tại vẫn chưa thể có động thái gì đối với mặt hàng vàng nhằm sinh lợi nhuận.

 

Trong khi thị trường vàng trong nước không có nhiều biến động thì giá vàng trên thị trường thế giới tuần qua lại có mức tăng đột biến. Lần đầu tiên trong vòng 3 tuần, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.255 USD/oz. Điều này đã khiến chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thu hẹp, từ mức trên 3 triệu đồng/lượng xuống còn 2,8triệu đồng/lượng.

 

Tính chung trong tuần, giá vàng thế giới đã tăng 25 USD/oz khi chỉ số chứng khoán cũng như chỉ số USD liên tiếp giảm điểm đã tạo lợi thế cho giá vàng. 

 

Dù tăng mạnh như vậy, giá vàng thế giới vẫn được kỳ vọng sẽ có nhiều bứt phá trong tương lai.

 

Chuyên gia phân tích kỹ thuật đến từ Soren K.Group tin rằng giá vàng có thể đạt "đỉnh" 1.550 USD/ounce. Ở mức giá này, giá vàng SJC quy đổi sẽ đạt 42,44 triệu đồng/lượng. Còn nếu tính thêm mức chênh lệch ở thời điểm hiện tại giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới, giá vàng SJC sẽ đạt 44,65 triệu đồng/lượng.

 

Như vậy, để đạt được mức mục tiêu này, giá vàng SJC sẽ phải tăng 8,15 triệu đồng/lượng. Dự báo này được đưa ra không chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật mà còn dựa vào phân tích về đồng USD và giá dầu thế giới.

 

Khảo sát dự đoán giá vàng tuần tới được Kitco News thực hiện với 18 thương nhân kinh doanh và các nhà phân tích thị trường, đã cho những kết quả khả quan. 11 ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới, 3 ý kiến nhận định giá vàng sẽ giảm trở lại và 4 ý kiến khác dự đoán giá vàng duy trì mức giá như hiện nay.

Trong khi đó, 944 phiếu khảo sát trực tuyến cũng có kết quả tương ứng khi 588 ý kiến nhận định giá vàng sẽ tăng cao trong tuần tới. 268 phiếu cho ý kiến giá vàng sẽ sụt giảm. Còn lại 88 phiếu bày tỏ quan điểm giá vàng đi ngang.

 

Ông Adrian Day, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Adrian Day Asset Management cho biết, những biến động tại Washington có thể vẫn còn tiếp diễn và đó là những tác nhân gây bất lợi cho thị trường. Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về chính trị như vậy, khả năng tăng giá của vàng gần như là đương nhiên.

 

Tương tự, Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates cũng chung nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Ông này cho rằng “sự hỗn loạn ở Mỹ” đang tạo ra chiều hướng xấu cho chỉ số chứng khoán và thị trường tiền tệ. Cùng với xu hướng đầu tư vàng đang quay trở lại sẽ khiến giá vàng có sức tăng mạnh mẽ hơn như những gì đã diễn ra trong tuần trước.

 

Nhà phân tích của CB Capital Partners - Henry To thì nhận định rằng, thị trường vàng đang tìm kiếm thêm nhiều lợi ích khi chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ ngày càng trở nên không chắc chắn. Điều này dẫn tới khả năng Fed sẽ tích cực hơn với động thái nâng lãi suất sớm trong tháng 6 tới.

 

“Áp lực giảm giá đối với đồng USD sẽ tiếp tục do tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai của Mỹ gia tăng cũng như sự hồi phục của nền kinh tế châu Âu. Fed sẽ tăng lãi suất trong khoảng giữa tháng 6 khi tăng trưởng kinh tế Mỹ không đạt được như kỳ vọng do sự bất ổn chính trị gia tăng, chính sách cắt giảm thuế chưa được thực hiện và chi tiêu cơ sở hạ tầng cao hơn. Tất cả những điều này hỗ trợ cho giá vàng trong vài tháng tới”, Henry To phân tích.

 

spanwhite

Giá vàng và Tỷ giá USD

Chủ đề nóng!

 

 

Thị trường vàng