Giá vàng thế giới giảm khá mạnh trong phiên giao dịch sáng đầu tuần hôm nay (18/7), kéo giá vàng miếng trong nước hạ hơn 200.000 đồng mỗi lượng. Trong khi đó, USD đứng giá trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng.

 

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,57 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,77 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 280.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 230.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

 

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,5 triệu đồng/lượng và 36,86 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

 

Tuần qua, giá vàng giằng co quanh ngưỡng 37 triệu đồng/lượng, cho thấy xu thế tạm chững lại so với đợt biến động chóng mặt do ảnh hưởng của sự kiện Brexit hồi cuối tháng 6 đầu tháng 7. 

 

Nguyên nhân khiến giá vàng trong nước “đuối” một mặt do giá vàng thế giới không còn tăng mạnh, mặt khác do nhu cầu mua vàng của người dân đã giảm mạnh so với đợt có “sóng” vừa qua. Nếu so với mức giá đỉnh của hơn 3 năm thiết lập vào đầu tháng, giá vàng miếng SJC bán ra hiện đã rẻ đi 3 triệu đồng mỗi lượng.

 

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á giảm 9,5 USD/oz, tương đương giảm 0,7%, so với đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường New York, còn 1.328,6 USD/oz.

 

Tuần trước, giá vàng thế giới đã có tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 5 do nhu cầu mua kim loại quý để phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư suy giảm.

 

Vụ đảo chính bất thành diễn ra vào cuối tuần vừa rồi ở Thổ Nhĩ Kỳ dường như không có ảnh hưởng đến giá vàng. Theo tin từ Reuters, Tổng thống Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục mở rộng trấn áp các nghi phạm đảo chính, nâng tổng số người bị bắt trong lực lượng vũ trang và hệ thống tư pháp lên con số 6.000. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cũng tuyên bố đang toàn quyền kiểm soát đất nước và nền kinh tế. 

 

Mấy ngày gần đây, kinh tế Mỹ liên tục phát đi tin tốt, và điều này gây bất lợi cho giá vàng. Hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ cho biết doanh thu ngành bán lẻ Mỹ trong tháng 6 tăng khả quan hơn dự kiến.

 

Tuy nhiên, cùng ngày, Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại St. Louis, ông James Bullard, nói FED chỉ nên tăng lãi suất chỉ một lần trong năm nay và giữ nguyên mức lãi suất trong năm 2017 và 2018.

 

Trong bối cảnh tâm lý của các nhà đầu tư đã tốt lên sau vụ Brexit, thì vấn đề lãi suất đồng USD đang quay lại chi phối giá vàng. Theo quy luật thường thấy, vàng thường tăng giá trong môi trường lãi suất thấp, và ngược lại. 

 

Giới phân tích dự báo tình trạng sức khỏe nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới cũng như tỷ giá đồng USD sẽ vẫn là những nhân tố chủ đạo ảnh hưởng tới đường đi của giá kim loại quý.

 

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.285 đồng (mua vào) và 22.305 đồng (bán ra). Khoảng 10 ngày nay, giá USD tự do bán ra chỉ quanh quẩn trên ngưỡng 22.300 đồng và vẫn rẻ hơn giá USD ngân hàng.

 

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng giữ ổn định. Vietcombank sáng nay báo giá ngoại tệ này ở mức 22.260 đồng và 22.330 đồng, tương ứng giá mua và bán.

 

spanwhite

Gia vang va Ty gia USD thi truong

Chủ đề nóng tại VN!