Giá vàng SJC trong nước đi ngang ở mức 34,03 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới giảm xuống 1.250 USD/oz.

 

 

Sáng nay (12/3), mở cửa phiên giao dịch, giá vàng SJC giữ giá ở cả hai chiều mua vào – bán ra so chốt phiên 11/3.

 

Cụ thể, giá vàng SJC tại TP HCM được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 33,73 triệu đồng/lượng (mua vào); 34,03 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng SJC tại Hà Nội được Tập đoàn DOJI niêm yết giá bán lẻ ở mức 33,81 triệu đồng/lượng. Giá mua vào được niêm yết 33,71 triệu đồng/lượng.

 

Mức chênh lệch giữa giá bán ra và mua vào tại Hà Nội là 100.000 đồng/lượng; tại TP HCM ở mức 300.000 đồng/lượng.

 

Trong khi đó, giá vàng trên thị trường thế giới lại quay đầu giảm khi chỉ số USD và chứng khoán toàn cầu hồi phục. Trước đó, giá vàng tăng cao lên mức 1.282 USD/oz do tâm lý chuẩn bị cho việc FED nâng lãi suất sau phiên họp chính sách diễn ra vào ngày 15-16/3 tới đây. Giá vàng khởi sắc khi thị trường chứng khoán lao dốc và giới đầu tư lo ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

 

Hiện giá vàng giao ngay đã giảm còn 1.250 USD/oz; Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm tương đương xuống 1.252 USD/oz. Quy đổi theo tỷ giá ngoại tệ, giá vàng thế giới tương đương 33,62 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC 410.000 đồng/lượng.

 

Lúc 9h sáng nay 12/3, Tập đoàn Doji báo giá giảm vàng SJC về mức 33,73 - 33,83 triệu đồng/lượng. Mỗi chiều giao dịch tại doanh nghiệp này giảm 120.000 đồng/lượng so với chiều qua. 

 

Cũng giảm giá bán vàng SJC, sáng nay Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu là 33,75 - 33,82 triệu đồng/lượng, cũng giảm 120.000 đồng/lượng so với chiều qua.  

 

Mốc giá trên 34 triệu đồng/lượng của loại vàng Rồng Thăng Long (Công ty VBĐQ Bảo Tín Minh Châu) cũng không giữ được lâu trước đà giảm giá chung của vàng. Sáng nay loại vàng  này được Bảo Tín Minh Châu báo ở mức 33,39 - 33,84 triệu đồng/lượng, giảm tới 220.000 đồng/lượng. 

 

Giá vàng trang sức 24k cũng giảm rất sâu trong phiên giao dịch hôm nay, mức giảm lên tới 250.000 đồng/lượng, đứng ở mức 32,95 - 33,65 triệu đồng/lượng.

 

Diễn biến giá trong nước vẫn đang trong xu hướng cùng nhịp với giá thế giới. Sau 2 phiên bật tăng giá mạnh và chạm mốc đỉnh trong vòng 13 tháng qua, giá vàng thế giới đêm qua bất ngờ giảm về mức 1.251 USD/ounce, tương đương giảm 1,73% so với phiên trước. Với mức giá này, giá vàng thế giới tương đương 33,68 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá trung tâm và chưa tính thuế, phí. Giá vàng thế giới rẻ hơn trong nước khoảng 270.000 đồng/lượng.

 

Vàng giảm đã giúp SPDR - Quỹ Tín thác vàng lớn nhất thế giới tăng mua. Hiện quỹ vàng của SPDR đã lên tới 25,68 triệu ounce, mức nắm giữ cao nhất kể từ giữa năm 2014.

 

Tỷ giá USD tại các ngân hàng phiên cuối tuần không có biến động, Vietcombank vẫn giữ giá 22.255 - 22.325 đồng/USD; VietinBank là 22.250 - 22.330 đồng/USD.

 

Tổng kết giá vàng tuần qua

 

Diễn biến tăng cao – giảm thấp là xu hướng chung của giá vàng SJC trong tuần qua. Mặc dù đã có những phiên giao dịch giá vàng tăng lên rất cao, nhưng đến cuối tuần này giá vàng vẫn giảm so với cùng thời điểm tuần trước đó.

 

Ở phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC trong nước đứng ở mức 33,73 – 34,03 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Sang đầu tuần này, giá vàng bắt đầu có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng không đột biến và ngay sau đó giá vàng lại giảm về dưới mốc 34 triệu đồng/lượng sau khi đã tăng lên mức 34,10 triệu đồng/lượng.

 

Ở những phiên giữa tuần, giá vàng bắt đầu có hướng tăng dần lên đến mức 34,13 – 34,18 triệu đồng/lượng nhưng sau đó lại bắt đầu sụt giảm. Mức giảm thấp nhất của giá vàng tuần qua được ghi nhận ở thời điểm ngày 10/3, lúc này giá vàng chỉ còn ở mức 33,49 – 33,74 triệu đồng/lượng.

 

Tuy nhiên, từ mức giá thấp nhất trong tuần, giá vàng SJC bắt đầu có mức tăng đột biến trong khoảng 500.000 đồng/lượng khi đi từ mức giá 33,74 triệu đồng/lượng lên mức 34,26 triệu động/lượng. Đây cũng là mức giá cao nhất của vàng SJC trong tuần qua.

 

Chốt phiên giao dịch cuối tuần sáng nay (12/3) giá vàng vẫn ở dưới mức 34 triệu đồng/lượng khi giá mua vào chỉ còn 33,64 triệu đồng/lượng, giá bán ra ở mức 33,94 triệu đồng/lượng. Nếu so với cùng thời điểm của tuần trước đó, giá vàng SJC qua 1 tuần giao dịch đã giảm 90.000 đồng/lượng.

Do diễn biến tăng giảm giá vàng SJC tuần qua không có đột biến nên mức chênh lệch giá mua – bán cũng không được các công ty kinh doanh vàng bạc điều chỉnh lớn. Mức chênh lệch bình quân 300.000 đồng/lượng tại thị trường TP HCM theo niêm yết của Công ty VBĐQ SJC. Tại Hà Nội, theo niêm yết của Tập đoàn DOJI, mức chênh lệch ổn định trong khoảng 100.000 đồng/lượng.

 

Nhìn chung trong tuần qua giá vàng SJC tăng giảm đồng hành với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, giá vàng thế giới vẫn tăng nhanh hơn so với giá vàng trong nước. Điều này đã dẫn đến mức chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước và giá vàng thế giới được thu hẹp đáng kể. Hiện mức chênh lệch giá vàng nội và vàng ngoại chỉ còn trên 400.000 đồng/lượng theo tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay.

 

Theo đánh giá của các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc, thời gian gần đây, mặc dù thị trường vàng có xu hướng tăng giá nhưng vàng vẫn không tạo được tính hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Giao dịch tại các cửa hàng vàng vẫn trong không khí ảm đạm, phần nhiều giao dịch diễn ra với việc bán vàng của người dân khi giá vàng tăng nhẹ, chỉ có một số ít giao dịch mua vào với hi vọng giá vàng tiếp tục tăng.

 

Giới kinh doanh vàng nhận định, sự ổn định của tỷ giá giữa USD/VND thời gian gần đây đã góp phần “ghìm” giá vàng trong nước so với thế giới. Bên cạnh đó, do các biện pháp tăng cường quản lý thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước, nhu cầu vàng miếng giảm đã khiến giá vàng trong nước khó giữ chênh lệch cao so với giá thế giới.

 

Ngay từ đầu tuần này, giá vàng thế giới bất ngờ lên cao do giới đầu tư đồn đoán Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng cường các biện pháp nới lỏng tiền tệ vào ngày 10/3. Bên cạnh đó, giới đầu tư dự đoán sẽ có cuộc tranh luận gay gắt về lộ trình lãi suất phù hợp trong phiên họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tuần tới.

 

Giá vàng thế giới tuần qua đã có bước nhảy vọt cao nhất trong vòng 13 tháng qua khi tăng lên mức 1.282 USD/oz. Đà tăng của giá vàng tuần qua xuất hiện khi chỉ số USD và chỉ số chứng khoán toàn cầu giảm điểm, điều này tác động đến đà mua vào kim loại quý như tài sản trú ẩn trong thời điểm kinh tế toàn cầu bất ổn.

 

Giá vàng thế giới giảm mạnh phiên cuối tuần và giá vàng thế giới vẫn chịu áp lực nâng lãi suất, triển vọng tuần tới.

 

Thị trường tài chính toàn cầu biến động mạnh khi đồng EUR mất giá thảm hại so với đồng USD sau họp báo của ECB ngày 10/3. Ngân hàng trung ương khối kinh tế EU này loan báo các biện pháp nới lỏng tiền tệ mới khiến cho đồng tiền giấy EUR giảm giá trị. Đồng EUR cũng tăng cao trở lại khiến cho các diễn biến mua bán trở nên phức tạp.

Ngay sau đó, giá vàng tăng mạnh lên trên mức 1.270 USD sau khi giảm xuống dưới mức 1.250 USD/oz. Đà tăng mạnh sau khi giảm đã khiến các nhà đầu tư vội vàng mua trở lại. Về cuối phiên giao dịch, chỉ số USD giảm mạnh trở lại là nguyên nhân chính khiến giá vàng bất ngờ hồi phục.

 

Chốt phiên cuối tuần này, giá vàng thế giới đã giảm xuống mức 1.256 USD/oz khi chỉ số USD và chỉ số chứng khoán, giá dầu tăng trở lại. Tuy vậy, giá vàng vẫn ở gần mức cao nhất trong vòng 13 tháng qua, đặc biệt đạt được mức hồi phục sau khi ECB thông báo các biện pháp nới lỏng định lượng mới.

 

Tuần tới đây, thị trường vàng dự đoán sẽ có nhiều biến động khi giới đầu tư tập trung vào cuộc họp chính sách của FED diễn ra trong 2 ngày 15-16/3. Cuộc họp này sẽ xem xét việc nâng lãi suất tiếp theo sau khi lãi suất đã tăng lần đầu tiên vào tháng 12/2015.

 

spanwhite

Gia vang va Ty gia USD thi truong

Chủ đề nóng tại VN!