Mỗi lượng vàng miếng SJC sáng nay tăng khá khiêm tốn so với giá quốc tế, trong khi USD ngân hàng bán ra vẫn ở 22.547 đồng.

 

Mở cửa lúc 8h30, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở ngưỡng 33,02-33,08 triệu đồng một lượng, tăng 30.000 đồng mua vào và bán ra so với ngày hôm qua. Giá mua bán sỉ của đơn vị này thấp hơn bán lẻ 10.000 đồng mỗi lượng. Cùng lúc, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận - PNJ cũng có giá quanh 33-33,18 triệu đồng một lượng.

Động thái tăng giá vàng miếng SJC của các doanh nghiệp trong nước tương đồng với xu hướng của thế giới nhưng với tốc độ chậm hơn rất nhiều. Chốt phiên cuối tuần, mỗi ounce đã có thêm 12 USD (khoảng 320.000 đồng), lên 1.073 USD.

Bước sang phiên Á sáng nay, giá vàng quay đầu giảm nhanh. Tính đến 9h, giờ Hà Nội, mỗi ounce còn 1.066 USD, giảm gần 7 USD so với mở cửa. Với mức giá này, quy đổi tiền Việt mỗi lượng tương đương khoảng 28,97 triệu đồng, rẻ hơn giá trong nước 4,1 triệu đồng.

Theo DOJI, giá vàng SJC kể từ phiên đầu tuần trở lại đây liên tục giảm điểm, mặc dù mức giảm của mỗi phiên không quá lớn cho thấy sự cẩn trọng của các nhà đầu tư trước thềm phiên họp về lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ. Trong khi thị trường vàng trầm lắng thì diễn biến tỷ giá của USD/VND lại liên tục tăng, chứng tỏ mọi sự chú ý và quan tâm đang hướng về diễn biến đồng đôla.

Đơn vị này cũng cho rằng, trong ngày hôm qua hầu hết đối tượng khách hàng vẫn lựa chọn phương án bán vàng ra là chủ yếu, cho tới cận giờ đóng mới xuất hiện lực mua vào. "Tính chung cho cả ngày, khách bán ra chiếm 60% trên tổng lượng giao dịch", đại diện DOJI cho biết.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 32,96 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,02 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng.

Đầu giờ sáng, giá vàng SJC bán ra được DOJI niêm yết ở mức 33,09 triệu đồng/lượng, sau đó được điều chỉnh giảm dần.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 32,8 triệu đồng/lượng và 33,05 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng trong nước đang có biểu hiện không đi theo xu hướng của giá vàng thế giới.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam giảm 4,9 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.068,1 USD/oz.

Tuy nhiên, phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 11,1 USD/oz, tương đương tăng gần 1,1%, chốt ở 1.073 USD/oz. Mức tăng này là lớn hơn mức giảm của giá vàng thế giới sáng nay.

Không chỉ giảm trong khi giá vàng thế giới tăng, giá vàng SJC còn giảm trong khi giá USD tự do tiếp tục đi lên.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.740 đồng (mua vào) và 22.760 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD tự do hiện tăng 30 đồng, còn so với chiều qua, giá ngoại tệ này trên “chợ đen” đội thêm 10 đồng.

Giá USD bán ra tại các ngân hàng thương mại vẫn đang kịch trần. Vietcombank sáng nay duy trì báo giá USD ở mức 22.517 đồng (mua vào) và 22.547 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.597 đồng và 22.547 đồng.

Tỷ giá USD/Euro tại thị trường Tokyo lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam là hơn 1,08 USD/Euro, từ mức hơn 1,09 USD/Euro vào sáng qua. So với một rổ tiền tệ mạnh, tỷ giá đồng USD sáng nay đã tăng khoảng 1%.

Đúng như dự báo của phần đông chuyên gia, kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày vào đêm qua, FED nâng lãi suất đồng USD lên khoảng 0,25-0,5% từ khoảng 0-0,25% duy trì từ tháng 12/2008. Đây là lần nâng lãi suất đầu tiên của ngân hàng trung ương Mỹ kể từ năm 2006.

Do động thái này của FED đã được dự báo và phản ánh vào giá các tài sản từ trước, nên thị trường tài chính toàn cầu không có xáo trộn lớn sau khi quyết định được công bố.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố sau cuộc họp, FED cho biết sẽ nâng lãi suất với tốc độ chậm rãi phù hợp với tình hình lạm phát. Nhờ vậy mà giá vàng đã tăng trong phiên Mỹ vào đêm qua. Ngoài ra, vàng còn tăng giá do một số nhà đầu tư bán khống mua vào đóng trạng thái.

Theo giới phân tích, tâm điểm chú ý của giới phân tích giờ đã chuyển sang tốc độ mà Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm tới. Nếu FED tăng lãi suất dồn dập với mức tăng lớn, giá vàng sẽ lại chịu áp lực giảm mạnh, và ngược lại.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng đã giảm khoảng 10%.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 3,7-3,8 triệu đồng/lượng.

 

spanwhite

Gia vang va Ty gia USD thi truong

Chủ đề nóng tại VN!