Xu hướng tăng của giá vàng quốc tế kéo giá vàng miếng trong nước tăng hơn 100.000 đồng/lượng trong tuần này. Trong khi đó, giá USD tự do và ngân hàng cùng tăng mạnh vào đầu tuần rồi quay đầu sụt giảm trở lại sau đó.

 

Lúc hơn 10h trưa nay (17/10), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,99 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,06 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,85 triệu đồng/lượng và 34,08 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Tuần này, giá vàng SJC tăng được khoảng 140.000 đồng/lượng, tái lập mốc 34 triệu đồng/lượng lần đầu tiên kể từ cuối tháng 9.

Lực hỗ trợ chủ yếu cho giá vàng trong nước tuần này là xu hướng tăng của giá vàng thế giới. Nhu cầu mua vàng miếng ảm đạm khiến giá vàng trong nước tăng “đuối” hơn so với giá thế giới. Tuy nhiên, giới kinh doanh vàng cho biết sức mua vàng trang sức đang tăng đáng kể do đang là mùa cưới.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.300 đồng (mua vào) và 22.330 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD tự do hiện tăng 10 đồng ở chiều mua vào nhưng không thay đổi ở chiều bán ra.

Tuần này, giá USD giằng co mạnh. Trong 3 ngày đầu tuần, giá USD tự do và ngân hàng nhảy từ ngưỡng 22.300 đồng lên trên 22.400 đồng. Trong 2 ngày tiếp theo, giá USD lại đồng loạt lao dốc về ngưỡng 22.300 đồng và đang tạm ổn định ở ngưỡng này.

Tuy vậy, giảm là xu hướng chính của tỷ giá USD/VND trong 2 tuần trở lại đây. Nếu so với cách đây nửa tháng, giá USD tự do đã hạ khoảng 200 đồng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu tại New York. Giá vàng giao ngay chốt phiên ở 1.178,7 USD/oz, giảm 5,7 USD/oz so với phiên liền trước.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng được khoảng 2%, sau khi tăng mức tương tự trong tuần trước. Trong tuần, có thời điểm giá vàng vượt mức 1.190 USD/oz, cao nhất 3 tháng rưỡi.

Giá vàng tăng nhờ giới đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chưa tăng tăng lãi suất trong năm nay. Tuy nhiên, sức mua vàng vật chất yếu của khu vực châu Á đang gây sức ép giảm giá đối với kim loại quý này.

Bên cạnh đó, giới phân tích cũng cho rằng, FED trước sau gì cũng tăng lãi suất, mà lạm phạt trên toàn cầu đang thấp, nên giá vàng ít có dư địa để tăng cao hơn.

“Tôi không cho là giá vàng sẽ có nhiều thay đổi trong tuần tới, bởi chưa có cuộc họp hay tuyên bố nào từ FED có thể khiến đồng USD thực sự dịch chuyển. Giá vàng khó vượt được ngưỡng 1.190 USD/oz và sẽ giữ ở vùng hiện tại”, ông Carlos Sanchez, giám đốc phụ trách hàng hóa cơ bản công ty CPM Group ở New York, dự báo.

Theo VNEconomy

 

spanwhite

Giá vàng và Tỷ giá USD

Chủ đề nóng!

 

 

Thị trường vàng